Kỹ thuật hạt nhân giúp đảm bảo an ninh lương thực
Theo
phóng viên tại Liên hợp quốc, ngày 21/5, Cơ quan Năng lượng nguyên tử
quốc tế (IAEA) đã khẳng định, kỹ thuật hạt nhân có thể giúp nhân loại
đảm bảo an ninh lương thực trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
IAEA
nhấn mạnh vào năm 2050, dân số thế giới sẽ lên tới 9 tỷ người, đòi hỏi
sản xuất nông nghiệp tăng ít nhất 70% so với hiện nay. Đây là thách thức
gay gắt do tác động của biến đổi khí hậu ngày càng tồi tệ, khiến sản
xuất nông nghiệp ngày càng khó dự báo.
Kỹ
thuật hạt nhân có thể giúp các nước phát triển nông nghiệp thích ứng
với biến đổi khí hậu thông qua phát triển các giống cây có thể thích
nghi và chống đỡ hiệu quả các tác động của biến đổi khí hậu, vừa tăng
năng suất nông nghiệp và chăn nuôi, vừa bảo tồn được nguồn đất đai.
Kỹ
thuật hạt nhân và chất đồng vị cũng giúp giảm sự rửa trôi và xói mòn
của đất, giữ lại cho đất nhiều nước và nguồn dinh dưỡng, hấp thu nhiều
CO2 hơn và nhờ đó, giảm được lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ sản
xuất nông nghiệp.
Sử
dụng kỹ thuật hạt nhân để xác định khi nào cây cần nước và cần lượng
nước bao nhiêu sẽ giúp tiết kiệm nước và dinh dưỡng, làm tăng sức chống
đỡ của cây trồng đối với hạn hán.Các nhà
khoa học IAEA đã phát triển nhiều giống cây trồng có khả năng chống sâu
bệnh và biến đổi thất thường của thời tiết thông qua sử dụng một liều
lượng nhỏ phóng xạ.Các giống cây này như lúa
mì chống hạn hán đang được trồng năng suất cao ở Kenya, lúa mạch chịu
được nhiệt độ cao đang được trồng ở độ cao 5.000m so với mực nước biển ở
Peru, giúp nhiều nước giảm phụ thuộc vào nhập khẩu lương thực.
Các
nhà khoa học IAEA cũng giúp nhiều nước chống lại một cách hiệu quả sự
phát triển bùng nổ các loài côn trùng gây hại do tác động của biến đổi
khí hậu thông qua kỹ thuật hạt nhân gây vô sinh các loài côn trùng này.Thông
qua các dữ kiện thu thập được nhờ kỹ thuật hạt nhân, các nhà khoa học
có thể dự báo các loại bệnh mới phát sinh do biến đổi khí hậu và nguy cơ
lan truyền của các bệnh này, đặc biệt nguy cơ lây nhiễm sang người.
Kỹ
thuật hạt nhân giúp phát hiện hàm lượng hoá chất độc hại được sử dụng
trong quá trình gieo trồng còn tồn đọng trong lương thực, thực phẩm,
đồng thời giúp loại trừ chúng để bảo vệ sức khoẻ con người.
Theo Vietnam+